Toàn bộ rác thải của thành phố đều phải chôn lấp

Thảo luận trong 'Máy bơm, máy phát điện' bắt đầu bởi bomroitruc, 2/3/18.

 1. bomroitruc

  bomroitruc Expired VIP

  Bài viết:
  374
  Đã được thích:
  1
  Công ty xử lý chất thải công nghiệpmọi người xử lý chất thải rắn TP Đà Lạt tại tiểu khu 163, xã Xuân Trường (TP Đà Lạt) do tập đoàn TNHH Môi trường Năng lượng xanh làm chủ đầu tư với tổng số vốn 381 tỷ đồng, mở đầu đi vào hành động từ tháng 6-2015. Việc xây dựng dân dụng được xem là giải pháp cấp bách và có ý nghĩa cần thiết nhằm giải quyết tình trạng quá tải rác thải cho TP Đà Lạt bởi trước khi có người tiêu dùng, đa số rác thải của đô thị đều phải chôn lấp thủ công tại bãi rác Cam Ly và đã gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường nặng nề.

  Khi triển khai thực hiện dự án, chủ đầu tư cam kết dân dụng sẽ tiêu dùng công nghệ khép kín, hiện đại, thân thiết với môi trường. Rác thải sau khi tập kết sẽ được xử lý bằng hóa chất, sau đó đưa lên hệ thống băng chuyền tự động để phân tách thành nhiều loại khác biệt. Những loại có thể tái chế sẽ được thu gom, xử lý riêng, phần không thể tái chế sẽ được nghiền để sản xuất thành phân bón hoặc chôn lấp. mọi nước rỉ từ rác thải được thu gom, xử lý bằng hóa chất và tách lọc trước khi xả ra môi trường. Riêng rác thải y tế sẽ được xử lý bằng lò đốt tiêu dùng kỹ thuật nhập khẩu từ Thái Lan. Chủ đầu tư cũng cam kết người dùng đủ công suất để xử lý hầu hết lượng rác thải của TP Đà Lạt, đồng thời có phương án mở rộng quy mô, tăng cường ngựa phục vụ nhu cầu xử lý rác tăng thêm của thị trấn trong tương lai.
  [​IMG]
  Rác tồn đọng với số lượng lớn tại người dùng xử lý chất thải rắn TP Đà Lạt.xử lý chất thải công nghiệp
  Cam kết là vậy nhưng thực tế lại hoàn toàn trái ngược, bởi đã hơn 1 năm đi vào tác động mà mọi người hiện vẫn là công trường ngổn ngang, bề bộn. Hàng nghìn tấn rác tồn đọng, chưa kịp xử lý chất cao như núi, không được che chắn, ruồi nhặng bay vù vù, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. kế bên bãi rác, những dòng nước đen đặc đang rỉ ra, đầy ứ và chỉ được ngăn không cho thoát ra môi trường xung quanh bằng những bờ đất tạm bợ. Cạnh đó, xưởng sản xuất phân bón và 1 lò đốt rác thải đang trong tình trạng “đắp chiếu”. người tiêu dùng không có hệ thống tường bao, sơ đồ xử lý nước thải cũng không có.

  Ông Trần Uyên Diễn, Phó giám đốc cơ quan TNHH Môi trường Năng lượng xanh cho biết, hiện hầu hết rác thải thông thường của TP Đà Lạt và huyện Lạc Dương đều được thu gom mang về đây để xử lý. Tổng khối lượng trung bình khoảng 180-200 tấn/ngày. Tuy nhiên công ty hiện chỉ có 1 dây chuyền với ngựa xử lý khoảng 100 tấn/ngày. Từ tháng 4 đến nay, tuần nào xí nghiệp cũng bị mất điện vào thứ ba, thứ năm, thứ bảy nên hành động thường xuyên bị cách quãng, đó là chưa kể có lúc máy móc bị hư hỏng khiến cho giai đoạn xử lý rác gặp nhiều khó khăn.

  Theo bề ngoài, dự án người dân xử lý chất thải rắn TP Đà Lạt được chia làm 2 giai đoạn, trong đó các công đoạn xử lí nước sạch 1 bao gồm 2 dây chuyền xử lý rác với tổng HP khoảng 200 tấn/ngày đêm, căn bản phục vụ nhu cầu thực tế bây giờ. Tuy nhiên do khó khăn về vốn nên đến nay hệ thống dây chuyền xử lý thứ hai vẫn chưa thể triển khai. Bên cạnh đó đó, việc sản xuất phân bón từ nguồn rác thải sau khi tách lọc cũng không thể thực hiện được do thiếu đầu ra. Rác thải đưa về không xử lý hết, rác sau khi tách lọc cũng không biết đưa đi đâu, mặt bằng trữ rác tồn đọng yêu thích với quy chuẩn chưa có. Thực tế này đang đặt dân dụng trước nguy cơ “vỡ trận” và ô nhiễm nặng nề.

  Thời gian qua, doanh nghiệp sống gần nhà máy liên tục phản ánh lên chính quyền địa phương và chỉ đạo công sở về tình trạng ô nhiễm do xí nghiệp gây ra. Ông Phạm Ngọc Đức, Trưởng thôn Đất Làng, xã Xuân Trường, cho biết: “Kể từ khi người tiêu dùng hành động, công ty trong thôn quanh năm phải ngửi mùi hôi thối từ bãi rác, ruồi nhặng bay về khu dân cư số đông. Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh tới đơn vị căn bản và chính quyền địa phương nhưng hiện vẫn chưa có giải pháp khắc phục”.

  Dẫn chúng tôi xuống vườn hoa đã bị nấm bệnh và chết khô tại khu vực dốc Đu, ông Nguyễn Văn Sinh là chủ khu vườn cho biết, nước từ rác thải của nhà máy ngấm và chảy tràn xuống suối, khi bơm nước từ suối tưới cho vườn thì hơn 5 sào ớt ngọt, dâu tây và các loại hoa của gia đình đều bị nấm bệnh và chết, gia đình phải chịu thiệt hại rất lớn.

  Trong lá đơn được 40 hộ dân tại xã Xuân Trường ký tên gửi đến UBND tỉnh Lâm Đồng cũng ghi rõ: “Từ ngày công ty tác động đến nay đã 1 năm nhưng tất cả rác thải thu gom về và kể cả sau khi đã phân loại đều không xử lý mà chỉ chất thành núi bên cạnh người sử dung, không có bạt đậy, từ đó gây mùi hôi thối, ruồi nhặng sinh sôi quá nhiều… Nghiêm trọng nhất là người tiêu dùng không có sơ đồ lọc nước thải mà trực tiếp xả ra 2 dòng suối gần tổ chức khiến các dòng suối bị ô nhiễm nặng nề…”.

  Địa phương thiếu lưu tâm

  Đại diện tổ chức TNHH Môi trường Năng lượng xanh cho biết, hiện mức hỗ trợ xử lý rác của UBND tỉnh Lâm Đồng cho người tiêu dùng là 129.500 đồng/tấn. Đây là mức được UBND tỉnh phê duyệt tại Văn bản số 2086/UBND ngày 27/4/2011. Tuy nhiên, qua gần 5 năm thực hiện, mức giá này không còn ưa thích do giá cả vật tư, nhiên liệu đầu vào cao; đơn giá, tiền lương và tiền công tăng; các chỉ số trượt giá quá lớn nên thu không đủ bù chi. Dường như đó, chi phí thực tế ngày nay theo tính toán của cơ quan là 418.000 đồng/tấn. mức giá hỗ trợ của UBND tỉnh Lâm Đồng cũng quá thấp nếu đối với mức cung cấp của một số địa phương trong khu vực, ví dụ giá hỗ trợ của tỉnh Đồng Nai hiện là 538.500 đồng/tấn. Theo ông Trần Uyên Diễn, Phó giám đốc cơ quan TNHH Môi trường Năng lượng xanh, với mức giá như hiện tại, mỗi tháng công ty thua lỗ khoảng 1,3 tỷ đồng. “Mặc dù giá cung cấp thấp nhưng đến nay tập đoàn mới chỉ chiếm được 50% tiền cung cấp từ địa phương”-ông Trần Uyên Diễn cho biết.

  Ngày 21-9-2015, cơ quan TNHH Môi trường Năng lượng xanh có Tờ trình số 30/TTr-NLX/2015 việc hỗ trợ tăng giá xử lý rác lên UBND tỉnh, theo đó công sở đề nghị UBND tỉnh chấp thuận tăng giá cung cấp ít nhất bằng mức lao lý của Bộ xây dựng. Tại kết luận giám sát chuyên đề của Đoàn giám sát Hội đồng nhân dân tỉnh khóa VIII ngày 29-10-2015 cũng bắt buộc UBND tỉnh lưu ý, điều chỉnh tăng mức hỗ trợ cho công sở. Tuy nhiên, đề nghị trên đến nay vẫn chưa được UBND tỉnh thông qua.

  Là đơn vị tác động trong lĩnh vực môi trường, lĩnh vực được ưu tiên theo pháp luật của Chính phủ, nhưng công đoạn lắp ráp triển khai thực hiện dự án công ty phải tự đầu tư, xây dựng sơ đồ hạ tầng như làm đường từ Quốc lộ 20 vào xí nghiệp, tự kéo điện lưới. Trong khi đó, nhà máy chưa được phân phối nguồn nước sạch của thị trấn, từ tháng 4-2016 đến nay nguồn điện cung ứng cho mọi người hay bị ngăn cách.

  Trong chiến lược từ nay đến năm 2020, tầm nhìn 2030, tỉnh Lâm Đồng xác định thành lập TP Đà Lạt phát triển thành thành phố xanh, trong đó rắc rối rác thải là một trong những ưu tiên cần phải giải quyết. Tuy nhiên, nếu những khó khăn, bất cập tại dân dụng xử lý chất thải rắn TP Đà Lạt không sớm được để ý tháo gỡ, e rằng mục tiêu về một thành phố sinh thái sẽ khó thành hiện thực. báo giá xử lý chất thải nguy hại
   
  Đang tải...
: rác hải

Chia sẻ trang này