Thương mẹ cha, 2 học trò sáng kiến ra giàn phơi đồ “khắc tinh” với thời tiết

Thảo luận trong 'Rao vặt miễn phí 24/7' bắt đầu bởi dohungsdcc, 10/8/18.

 1. dohungsdcc

  dohungsdcc New Member

  Bài viết:
  168
  Đã được thích:
  0
  Với sự sáng tạo, am tường về kỹ thuật điện tử, 2 học sinh lớp 11 đã sáng chế thành công mô hình giàn phơi đồ tự động cảm biến nhiệt. Kể đơn giản, giàn phơi này có thể phơi xống áo, nông phẩm và tự kéo ra sân phơi lúc có nắng, tự kéo vào nhà khi có mưa

  [​IMG]
  Mô hình giàn phơi tự kéo ra khi trời nắng, kéo vào lúc trời mưa
  Sáng chế đơn giản, thuận lợi vô cùng
  Giàn phơi đồ tự động có tên đầy đủ là “Mô hình mạch điện tử phơi khô nguyên liệu tự động được điều khiển theo nhiệt độ và trời mưa”. Đây là “đứa con” của hai học trò Phạm Hữu Trí và Trương Thiên Tân, hiện đang là học sinh lớp 11 Trường THPT Tây Đô (huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang). Phạm Hữu Trí cho biết: “Ba mẹ em làm nông, chủ yếu là ở ngoài ruộng nên việc phơi khô áo xống, nông sản gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều lúc trời mưa không về kịp thì quần áo, nông phẩm ướt hết. Từ đó, em mới tưởng tượng việc chế ra một vật dụng để việc phơi đồ thuận tiện hơn”.
  Nguồn: http://gianphoithongminhpro.xyz/
  Trương Thiên Tân có cha và anh trai vốn là thợ điện tử. Từ bé Tân đã sớm xúc tiếp với các đồ vật điện tử, nghe cha và anh trai giải thích nhiều về ngành nghề này nên cũng rất hay tìm tòi khám phá. Trong một lần chuyện trò với Trí, cả hai nảy sinh ý tưởng chế tạo 1 đồ vật cảm ứng tự động để giúp cho bà con thuận lợi hơn trong việc phơi phóng. Sau hai tháng mải mê nghiên cứu, Trí và Tân đã cho ra đời mô hình “Mạch điện tử phơi khô nguyên liệu tự động được điều khiển theo nhiệt độ và trời mưa”. Mô hình này được cấu tạo từ các vật liệu: motor giảm tốc 24V, ròng rã rọc, công tắc hành trình, bóng đèn dây tóc, biến trở xoay và bộ mạch gồm một bộ phận cảm biến mưa, một bộ phận cảm biến nhiệt độ, rơ-le 12V và biến áp 220V -24V được đặt dưới mô hình để đảm bảo tính thẩm mỹ.
  lúc chọn lọc vật liệu để làm mô hình, Tân và Trí chọn gỗ để làm giàn vì gỗ dễ kiếm, rẻ tiền và dễ bào giũa. 1 Số bộ phận của mô hình được làm bằng kim dòng. Nguyên lý hoạt động của mô hình này hơi đơn giản, khi trời mưa, các hạt nước sẽ rơi vào bộ phận cảm biến mưa. Bộ phận này sẽ truyền tín hiệu đến motor làm quay ròng rọc đưa vật đang phơi vào nhà. Bộ phận cảm biến nhiệt độ cũng hoạt động tương tự như vậy. Khi trời nắng nhiệt độ cao, hoặc lúc trời tối nhiệt độ xuống thấp sẽ được cảm biến nhiệt độ truyền dấu hiệu tới motor làm quay ròng rã rọc đưa sản phẩm ra phơi nắng hoặc tự đưa vào nhà.
  Tân cho biết: “Với điểm mạnh của mô hình là có bộ phận cảm biến nhiệt độ, thông qua đó chúng ta có thể điều chỉnh được nhiệt độ phù hợp nên lúc vào các ngày không đủ nắng chúng ta vẫn phơi khô được vật liệu. Tùy theo mục đích của việc phơi dòng vật liệu khác nhau mà chúng ta có thể thiết kế công cụ phơi sao cho thích hợp nhưng mạch điện vẫn được giữ nguyên không đổi thay. Vì đây là 1 mô hình mang tính tự động hóa nên ko cần nhiều nguồn nhân lực”. Với mô hình độc đáo này, Trí và Tân đã giành được giải khuyến khích trong cuộc thi “Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học trò trung học năm 2017-2018”.
  Câu chuyện thú vị về những cậu bé đam mê công nghệ
  Dù sáng kiến của Trí và Tân mới là mô hình, nhưng với tính thực tiễn cao, các em tự tin ví như ứng dụng vào thực tiễn sẽ có hiệu quả cao. “Không chỉ phơi áo xống, nông sản mà bất cứ thứ gì cần phơi nắng tụi em cũng có thể thay đổi thiết kế của giàn phơi để vận dụng được. Mô hình của tụi em là tự động hóa nên sẽ rất tiết kiệm được nhân công”, Tân kể.
  Tuy chỉ mất 2 tháng để tạo ra mô hình giàn phơi đồ tự động, nhưng Trí và Tân đã làm việc với ý thức nghiêm túc và hăng say. Nhiều khi, những em gặp khó khăn nhưng ko thoái chí mà vẫn kiên trì cho tới lúc thành công. Trí kể: “Lúc tụi em đã làm xong mạch điện, chỉ còn lắp công tắc nhưng do em lắp dựng lộn nên mô hình không hoạt động được. Khi ấy tụi em cũng hơi nản một chút, nhưng nhờ thầy chỉ dẫn cổ vũ, tụi em lại tiếp tục. Rồi tụi em còn gặp nhiều chuyện lắm, có lúc đã lắp ráp hết mô hình nhưng cuối cùng lại phát hiện sai phải tháo ra lắp ráp lại từ đầu. Nhiều khi làm quá hăng say đến 8 – 9 giờ tối, em mới đạp xe về đến nhà”.
  Nơi hai cậu học sinh nhỏ nghiên cứu làm ra mô hình giàn phơi đồ tự động này là nhà thầy Cái Minh Đương. Thầy giáo này đã đồng hành, hướng dẫn cho Trí và Tân trong suốt quá trình hai em tham dự nghiên cứu. Thầy Đương cho biết: “Tuy sản phẩm của Trí và Tân mới chỉ là mô hình nhưng hoàn toàn có thể ứng dụng dễ dàng vào cuộc sống. Tùy theo mục đích của người sử dụng mà mình sẽ thiết kế vật liệu phơi như thế nào cho hợp lý. Hoặc tùy theo công suất sử dụng để thay thế các motor lớn hơn”.
  [​IMG]
  Mô hình giàn phơi của Trí và Tân
  nói thêm về mô hình giàn phơi tự động của mình, Trí và Tân cho biết, điểm tránh của mô hình này là sử dụng nguồn điện. Ví như gặp trường hợp bị cúp điện thì giàn phơi sẽ không có tác dụng. “Tụi em đang tính toán để thay thế nguồn năng lượng khác. Có thể bằng bình, hoặc pin để tiết kiệm chi phí. Từ đó, mô hình này mới vận dụng thực tại được”, Tân nhắc.
  Nguồn: http://batchephuoto.com/
  Tìm hiểu thêm về Trí và Tân, PV TT&ĐS phát hiện thêm nhiều câu chuyện thú vị. Đối với Tân, trong quá trình em cùng Trí làm mô hình giàn phơi có nhiều thuận tiện nhờ được bố và anh trai hiểu biết về điện giúp. “Những khi em với Trí gặp khó khăn, anh trai em cũng giúp tụi em rất nhiều kiến thức. Gia đình cũng khích lệ tụi em phấn đấu hoàn thiện mô hình, không nên gặp khó khăn mà bỏ cuộc”, Tân kể. Còn Phạm Hữu Trí từ nhỏ đã có niềm đam mê kỳ lạ với các đồ vật công nghệ, điện tử. Bà Phạm Thị Lệ (mẹ của Trí) cho biết: “Lúc Trí học dòng giáo, nó đã thích mấy đồ điện. Có lần nó đã tự tay tháo banh chiếc ổ điện. Lên tiểu học, mấy đồ điện tử trong nhà bị hư bỏ đi, Trí đều mở bung ra để tự khám phá, tìm tòi. Sau này, học đến cấp hai, hiểu biết hơn, Trí hay lân la mấy tiệm sửa điện tử để học lóm. Cái gì ko biết thì lên mạng tự tìm hiểu”.
  niên học lớp 9, Trí đã tự tin đi sửa các đồ điện tử cho hàng xóm. Quạt máy, nồi cơm điện, đi đường dây điện, đèn pin, radio, bình bơm thuốc rồi máy tính, tivi… gặp những lỗi đơn giản, Trí đều có thể sang sửa được. “Nếu các đồ điện bị hư linh kiện cần phải thay, Trí sẽ chỉ cho người ta đến shop mua về rồi nó thay giùm, chứ ko tự đi mua. Từ trước giờ, nó sửa đồ điện cho nhiều người, được thanh toán nhưng không bao giờ lấy. Nó nói nó còn nhỏ mà lấy tiền kỳ lắm. Người ta thương cho bánh trái nó ăn thôi”, bà Lệ tự hào nhắc về con trai.
  đến nay, Trí vẫn hàng ngày nhận đồ điện tử bị hư của bà con trong vùng về sửa mà không màng tới công cán. Trí cười ngại ngùng nói: “Mấy đồ đó cũng chỉ bị hư nhỏ nhặt. Họ là hàng xóm của gia đình em nên em ko lấy tiền, lấy tiền kỳ lắm”.
  Chia sẻ với PV TT&ĐS, Trí và Tân cho biết, cả hai em đều có ý định làm 1 giàn phơi tự động để tặng mẹ của mình. “Có giàn phơi đồ tự động rồi, xống áo nhà em phơi sẽ ko sợ bị ướt lúc mưa nữa. Mẹ em cũng sẽ đỡ mệt hơn”, Trí vui vẻ kể.
  Xem: http://giadungphucuong.com
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này