Nguy cơ cháy nổ khi người dân tích trữ máy thở, máy tạo oxy tại nhà

Thảo luận trong 'Rao vặt miễn phí 24/7' bắt đầu bởi 1001monngonmoingay, 28/7/21.

 1. 1001monngonmoingay

  1001monngonmoingay Active Member

  Bài viết:
  61
  Đã được thích:
  0

  Nhiều người tiêu dùng đổ xô đi mua máy thở, máy tạo oxy để dự trữ và sẵn sàng dùng tại nhà do tâm lý lo lắng quá mức, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho rằng, điều này có thể gây nguy hiểm cho cả gia đình.
  [​IMG]
  Nguy cơ cháy nổ vì tích trữ máy thở, máy oxy tại nhà. Ảnh: TL​
  Ngày 26/7, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (CT&BVNTD) phát đi khuyến cáo người tiêu dùng không tự ý mua, tích trữ máy thở, máy tạo oxy tại nhà sau khi nhiều người đang đổ xô đi mua các sản phẩm này. Cách làm chân gà hấp hành

  Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) cho hay trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại nhiều địa phương trên cả nước đã kéo sự lo lắng từ người dân về khả năng đáp ứng đủ các trang thiết bị y tế như máy thở, máy tạo oxy phục vụ cho việc chữa trị trong trường hợp số ca lây nhiễm gia tăng quá mức.

  Do tâm lý lo lắng quá mức nên trong thời gian vừa qua đã xuất hiện hiện tượng nhiều người tiêu dùng đổ xô đi mua máy thở, máy tạo oxy để dự trữ và sẵn sàng dùng tại nhà.

  Nhưng chuyên gia của Bộ Y tế đã có cảnh báo việc người tiêu dùng tự ý mua các thiết bị tạo oxy để sử dụng tại nhà là không cần thiết, có thể gây lãng phí vì không thể tự sử dụng.

  Khi mắc Covid-19, người bệnh cần được điều trị chuyên biệt, không thể đơn thuần điều trị tại nhà với oxy y tế và máy thở.

  Hơn nữa, việc thiết lập và vận hành hệ thống máy thở cần được thực hiện tại các cơ sở y tế có đầy đủ trang thiết bị phụ trợ (hệ thống oxy, hệ thống khí nén), cần có thầy thuốc (bác sĩ, điều dưỡng) được đào tạo chuyên môn bài bản để vận hành.

  Bên cạnh đó nguồn oxy có từ bình nén, oxy lỏng, máy tách oxy, nếu không được kiểm tra, tư vấn trước khi dùng, người bệnh dễ bị ứ khí CO2, thậm chí ngưng thở.

  Ngoài ra, bình chứa khí oxy là thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, là nguồn gây cháy, nổ rất lớn khi va đập hoặc biến đổi nhiệt nếu để gần nguồn lửa như hút thuốc, hay tháo lắp van giảm áp sai quy định. Món Ngon Mỗi Ngày

  Hơn nữa, việc mua, tích trữ máy thở mà không sử dụng đến, còn có thể tạo sự khan hiếm nguồn cung khiến các cơ sở y tế, bệnh viện có thể không thể mua được máy cho bệnh nhân cần trong trường hợp dịch có những diễn biến khó lường.

  Vì vậy, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khuyến cáo người tiêu dùng luôn nâng cao tinh thần trong phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện đúng các quy định theo hướng dẫn của Bộ Y tế và không tự ý đổ xô đi mua máy thở, máy tạo oxy tạo thành phong trào gây khan hiếm và đội giá sản phẩm dẫn đến việc tạo cơ hội cho kẻ xấu lừa đảo hoặc bán hàng giả, hàng kém chất lượng.

  Đồng thời, không tự ý sử dụng máy thở, máy tạo oxy tại nhà vì đây là một công việc cần có chuyên môn cao được đào tạo bài bản và có đầy đủ trang thiết bị đi kèm...

  Xem thêm tại: https://2cachlamchangahaphanh.blogspot.com/
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này