Lý do dùng biến tần điều khiển động cơ kéo trục vít

Thảo luận trong 'Điện tử & Gia dụng' bắt đầu bởi dailymaylanh, 9/11/19.

 1. dailymaylanh

  dailymaylanh Active Member

  Bài viết:
  698
  Đã được thích:
  1
  Đối với ngành chế biến thực phẩm, hệ thống cung cấp khí nén có vai trò khá quan yếu, hệ thống này thường tiêu tốn năng lượng khá lớn. Tuy vậy, việc dùng năng lượng hiệu quả ở khâu quan yếu này vẫn chưa được nhiều doanh nghiệp (DN) quan hoài: Nhiều DN hoang năng lượng ở khâu này là do chưa dùng hợp lý áp suất máy nén khí, dẫn đến lãng phí năng lượng.

  Xem >>> Bien tan Rexroth

  Thực trạng

  Khảo sát hệ thống khí nén ở một DN dùng 2 máy nén khí trục vít hiệu Atlas Copco công suất điện 30 KW. Hai máy hoạt động luân phiên mỗi ngày và thời gian vận hành trong ngày là liên tiếp 24 giờ. Hai máy có chung một bình chứa khí nén thể tích 1,7 m3 và có chung đường ống phân phối khí nén. Khí nén được cài đặt trong khoảng 5,5 -6,5 kg/cm2.

  Khí nén được DN này sử dụng cho các nhu cầu sau: Chủ yếu cung cấp cho các lò thanh trùng với áp suất khoảng 1,5 kg/cm2 trong thời kì thanh trùng. Phần này chiếm khoảng 80% tổng nhu cầu khí nén.

  Cung cấp khí nén phun sương hơi nước làm nguội cá sau khi hấp trong phòng làm nguội. Phần này chiếm khoảng 10% tổng nhu cầu khí nén.

  Cung cấp khí nén cho các cơ cấu chấp hành khí nén trong dây chuyền chế biến cá. Phần này chiếm khoảng 10% tổng nhu cầu khí nén.

  Vấn đề bất cập ở đây là: Khí nén được tạo ra từ máy nén khí ở áp suất 5,5 – 6,5 kg/cm2, tuy nhiên 80% lượng khí nén này được đưa vào dùng cho các lò thanh trùng chỉ ở áp suất 1,5 kg/cm2. Cần phải cài đặt áp suất khí nén ở mức cao là vì phải đảm bảo đủ cung cấp khí nén cho các lò thanh trùng ngay cả khi có một số lò trùng nhau về thời khắc bắt đầu thanh trùng. nghĩa là ngay cả những lúc xảy ra sự đột biến tăng về nhu cầu khí nén. Do lưu lượng khí nén trong trường hợp áp suất cao hay thấp khi dùng cho các lò thanh trùng đều như nhau nên việc cài đặt áp suất khí nén ở áp suất cao về mặt lý thuyết sẽ làm gia tăng công nén, gây lãng phí năng lượng cho hệ thống nén khí.

  [​IMG]

  Xem >>> http://khanghuan.com/cars/bo-khoi-dong-mem-ats22

  Cách hợp lý hóa áp suất máy nén khí

  Sau khi khảo sát, chuyên viên ECC đã đưa ra giải pháp. Tách riêng phần khí nén dùng phun sương (10%) và phần khí nén cung cấp cho các cơ cấu chấp hành (10%) với phần khí nén cho các lò thanh trùng (80%) theo phương án sau:

  Phần khí nén cung cấp cho các lò thanh trùng được cung cấp riêng biệt từ 1 máy nén khí hiện tại.

  Phần khí nén cung cấp cho các cơ cấu chấp hành có thể có được bằng 2 cách: sử dụng 1 máy nén còn lại (cài đặt ở 5,5-6,5 kg/cm2) hoặc đầu tư riêng một máy nén nhỏ có năng suất vừa đủ (máy khoảng 5Hp).

  Phần khí nén cung cấp cho phun sương: sử dụng chung máy nén còn lại ngày nay (cài đặt ở 5,5 - 6,5 kg/cm2) hoặc dùng chung máy nén đầu tư riêng thêm (lúc này cần máy có công suất điện khoảng 10 Hp) hoặc dùng các máy nén nước trực tiếp dùng cho việc phun sương (công suất khoảng 3 Hp).

  Cài đặt áp suất hệ thống khí nén phần cung cấp cho các lò thanh trùng từ 5,5-6,5 kg/cm2 xuống 1,5-2,5 kg/cm2.

  Thay thế động cơ máy nén cung cấp cho các lò thanh trùng từ công suất điện 30 KW xuống còn 18,5 KW hoặc giữ nguyên động cơ 30 KW nhưng lắp đặt biến tần điều khiển công suất động cơ.

  Xem >>> mccb Schneider[/B]

  Công Ty TNHH Một Thành Viên Kỹ Thuật Khang Huân

  Trụ sở chính: 12/5C KP Nhi Đồng 2, Phường Dĩ An, Thị Xã Dĩ An, Tỉnh Bình Dương

  Show room: 4A/34 St.1 – trọng điểm Hành Chính Dĩ An, Dĩ An – Bình Dương

  Điện Thoại: 0650 3736679

  Fax: 0650 3796512

  Email: [email protected]
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này